A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT CHUYÊN BIÊN HÒA - NIỀM TỰ HÀO CỦA GIÁO DỤC TỈNH HÀ NAM

TRƯỜNG THPT CHUYÊN BIÊN HÒA - NIỀM TỰ HÀO CỦA GIÁO DỤC TỈNH HÀ NAM

 

Là trường phổ thông cấp III đầu tiên của tỉnh Hà Nam, với bề dày truyền thống hơn nửa thế kỷ và những  thành tích rất đáng trân trọng, trường THPT chuyên Biên Hoà trở thành niềm tự hào và có vị trí đặc biệt trong lịch sử  của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Tháng 9 năm 1959, Trường phổ thông cấp III Hà Nam được thành lập. Đây là trường phổ thông cấp III đầu tiên và duy nhất trong tỉnh lúc bấy giờ. Đến lúc này, trong hệ thống giáo dục tỉnh nhà mới có trường phổ thông cấp III

Ngày đầu thành lập, trường có 6 lớp 8 (nay là lớp 10), hơn 300 học sinh, 13 cán bộ - giáo viên và  phải dạy-học nhờ trường Sư phạm tỉnh (nay là khu vực trường mầm non Hoa Sen, phường Minh Khai, Thành phố Phủ Lý), sau chuyển về làng Bảo Thôn, xã Liêm Chính (nay là khu vực trường Tiểu học, THCS Trần Quốc Toản Thành phố Phủ Lý).

Năm 1961, trường phổ thông cấp III Hà Nam đổi tên thành Phổ thông cấp III thị xã Phủ Lý(vì lúc này tỉnh Hà Nam đã có trường phổ thông cấp III Lý Nhân, phổ thông cấp III Duy Tiên).

Ngay từ những năm học đầu tiên, trường đã nổi lên như một điển hình giáo dục của miền Bắc lúc đó, được Bộ Giáo dục chọn phong là trường tiên tiến xuất sắc cùng với trường phổ thông cấp III Hùng Vương (Phú Thọ) và phổ thông cấp III Xuân Đỉnh (Hà Nội).

Năm 1963, trong phong trào kết nghĩa Bắc-Nam, trường  mang tên  Trường phổ thông cấp III Biên Hoà (Biên Hoà là một tỉnh ở miền Nam lúc đó , kết nghĩa với tỉnh Hà Nam).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng ngàn học sinh cùng hàng chục thầy giáo đã tình nguyện lên đường nhập ngũ và nhiều người trong số đó đã anh dũng hy sinh vì nền Độc lập, Tự do của Tổ quốc.

Khi Hiệp định Pari được ký kết (1973), trường chuyển về vị trí hiện nay (số 60 đường Biên Hoà Thành phố Phủ Lý) và cùng với trường PTTH Lê Hồng Phong, trường là một trong hai đơn vị thi đua xuất sắc nhất khối PTTH của tỉnh Nam Hà.

Năm 1988, Trường được đổi tên thành  phổ thông trung học thị xã Hà Nam. Năm học 1994 -1995, trường được tỉnh Nam Hà cho phép mở  một số lớp thí điểm trung học chuyên ban (4 khoá với 29 lớp, 3 ban : ban A (KHTN), ban B (KHTN - KT), ban C (KHXH), khoá cuối cùng ra trường năm 2000) và được xác định là một trong những trung tâm chất lượng cao của tỉnh. Bởi vậy, lúc này, trường được gọi tên là PTTH chuyên ban thị xã Hà Nam.

Năm 1997, tỉnh Hà Nam được tái lập, thị xã Hà Nam được trở lại với tên gọi cũ thị xã Phủ Lý. Tên mới của trường là PTTH Hà Nam. Theo Quyết định của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các lớp chuyên trong trường PTTH Hà Nam (13 lớp) gồm các học sinh giỏi ở các bộ môn trong toàn tỉnh. Ngay từ hè 1997, đã có 2 lớp 12 (TN, XH) với 63 học sinh được triệu tập và học tại trường CĐSP Hà Nam, tiếp theo là 5 lớp 11 chuyên và 6 lớp 10 chuyên. Từ đây, lịch sử của nhà trường bước sang một trang mới: Trên nền giáo dục toàn diện, phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu ở các môn văn hoá để tham dự các kỳ thi chọn HSG cấp Quốc gia.

Ngày 28/4/1999, trường PTTH chuyên Hà Nam được thành lập trên cơ sở trường PTTH Hà Nam .Từ đây, được sự quan tâm, chăm lo chu đáo về mọi mặt của các cấp lãnh đạo và nhân dân trong Tỉnh, những học sinh giỏi nhất ở các môn văn hoá của Hà Nam đã được tuyển chọn, bồi dưỡng, phát triển để trở thành nhân tài cho quê hương, đất nước. Nhiều thầy, cô giáo giỏi trong tỉnh được Sở Giáo dục và Đào tạo điều về trường, đã đem hết nhiệt huyết và tài năng thực hiện nhiệm vụ mới.

Ngày 13/1/2009, trường lại một lần nữa được đổi tên thành Trường THPT chuyên Biên Hoà.

Hơn nửa thế kỷ kiên trì, phấn đấu thực hiện quan điểm giáo dục của Đảng và lời dạy của Bác Hồ, trường đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Hai Huân chương Độc lậphạng Ba và hạng HaiHuân chương Lao động hạng Nhất năm 1996, Huân chương Lao động hạng Hai  1988, hai Huân chương Lao động hạng Ba  các năm 1962, 1963 (Tổ Lý - Hoá - Sinh), Huân chương kháng chiến hạng Hai  năm 1972; 125  cờ thưởng về các mặt hoạt động của các cấp; 150  Bằng khen và Giấy khen từ Trung ương đến địa phương; trong số hơn 331 giáo viên công nhân viên đã và đang công tác ở trường có 5 thầy cô giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu  Nhà giáo ưu tú; hơn 500 lượt thầy cô giáo được công nhận là chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi các cấp; 36 lượt đồng chí được tặng Huân, Huy chương các hạng; hai thầy giáo được Bác Hồ khen; một thầy giáo được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; sáu tổ chuyên môn đạt danh hiệu tổ Lao động giỏi (tổ LĐXHCN).

Học sinh của trường trong hơn  50 năm qua thi tốt nghiệp luôn đạt từ 90% trở lên, thi vào Đại học các lớp chọn và khối chuyên đạt trên 91%.

Kể từ năm học 1997-1998 đến nay, qua 16 năm dự thi chọn HSG cấp Quốc gia, học sinh nhà trường đã đạt 637 giải. Trong đó có: 11 giải Nhất, 88 giải Nhì, 274 giải Ba, 264 giải Khuyến khích. 6 năm học gần đây, trường luôn đứng trong tốp 10 trường THPT chuyên của các tỉnh trong toàn quốc có số lượng học sinh đạt giải. Năm học nào học sinh nhà trường cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo gọi dự thi chọn đội tuyển HSG Quốc gia dự thi Quốc tế.  Đặc biệt, năm học 2011-2012, học sinh Đinh Ngọc Hải (lớp 12 chuyên Vật lý) đạt số  điểm thi cao nhất trong số những học sinh đạt giải Nhất toàn quốc kỳ thi HSG Quốc gia và trong kỳ thi Olimpic Vật lý châu Á tổ chức tại Ấn Độ tháng 5/2012 Đinh Ngọc Hải đã giành Huy chương Bạc. Đinh Ngọc Hải đã  được chọn vào đội tuyển HSG Vật lý Việt Nam dự thi tại Estonia vào trung tuần tháng 7 năm 2012 và Hải đã giành Huy chương Vàng tại kỳ thi này.

Từ năm 2008, qua 6 năm tham dự kỳ thi HSG các trường THPT chuyên Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ, học sinh nhà trường luôn đứng trong tốp 5 trường THPT chuyên có thành tích cao. Các kỳ thi HSG cấp tỉnh, trường luôn là đơn vị có số học sinh đạt giải nhiều nhất và chất lượng giải cao nhất.

Từ ngày đầu thành lập (năm 1959) với 6 lớp học 13 thầy cô giáo cán bộ công nhân viên đến nay (năm học 2012-2013), trường đã có 27 lớp học sinh chuyên ở tất cả các môn văn hóa, một đảng bộ với 44 đảng viên sinh hoạt tại 4 chi bộ, 90 cán bộ giáo viên (trong đó 42 người có trình độ Thạc sĩ và đang học Thạc sĩ, 01 nghiên cứu sinh). Đảng bộ nhà trường luôn được công nhận Trong sạch vững mạnh, nhà trường luôn là đơn vị dẫn đầu khối THPT của Tỉnh.

Hiện tại, UBND tỉnh đang xây dựng trường tại vị trí mới (khu đô thị Liêm Chính). Trong thời gian không xa, trường THPT chuyên Biên Hoà sẽ có cơ sở vật chất tương xứng với một trường THPT chuyên, trường đạt chuẩn Quốc gia.

Chúng tôi luôn ý thức rằng những gì có được hôm nay gắn liền với sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam, sự cống hiến hết mình của các thầy cô giáo đi trước và sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện của các thế hệ học sinh hơn nửa thế kỷ qua.

                                                                       Phủ Lý tháng 7 năm 2013

 

NHỮNG MỐC THỜI GIAN VÀ NIỀM TỰ HOÀ

I.Những tên gọi không thể nào quên.

1. Thành lập tháng 9 năm 1959 với tên gọi  Trường phổ thông cấp III Hà Nam. Trường có 6 lớp 8 (nay là lớp 10), hơn 300 học sinh, 13 cán bộ - giáo viên và  phải dạy-học nhờ trường Sư phạm tỉnh (nay là khu vực trường mầm non Hoa Sen, phường Minh Khai, Thành phố Phủ Lý), sau chuyển về làng Bảo Thôn, xã Liêm Chính (nay là khu vực trường Tiểu học, THCS Trần Quốc Toản Thành phố Phủ Lý).

2. Năm 1961, trường phổ thông cấp III Hà Nam đổi tên thành Phổ thông cấp III thị xã Phủ Lý(vì lúc này tỉnh Hà Nam đã có trường phổ thông cấp III Lý Nhân, phổ thông cấp III Duy Tiên).

3. Năm 1963, trong phong trào kết nghĩa Bắc-Nam, trường  mang tên  Trường phổ thông cấp III Biên Hoà (Biên Hoà là một tỉnh ở miền Nam lúc đó , kết nghĩa với tỉnh Hà Nam).

4. Khi Hiệp định Pari được ký kết (1973), trường chuyển về vị trí hiện nay (số 60 đường Biên Hoà, Thành phố Phủ Lý).

5. Năm 1988, Trường được đổi tên thành  phổ thông trung học thị xã Hà Nam. Năm học 1994 -1995, trường được tỉnh Nam Hà cho phép mở  một số lớp thí điểm trung học chuyên ban nên còn gọi  là PTTH chuyên ban thị xã Hà Nam.

6. Năm 1997, tỉnh Hà Nam được tái lập, thị xã Hà Nam được trở lại với tên gọi cũ thị xã Phủ Lý. Tên mới của trường là PTTH Hà Nam.

7. Ngày 28/4/1999, trường PTTH chuyên Hà Nam được thành lập trên cơ sở trường PTTH Hà Nam .

8. Ngày 13/1/2009, trường được đổi tên thành Trường THPT chuyên Biên Hoà.

II.Những thành tích rất đáng tự hào

1. Hơn nửa thế kỷ kiên trì, phấn đấu thực hiện quan điểm giáo dục của Đảng và lời dạy của Bác Hồ, trường đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Hai Huân chương Độc lậphạng Ba và hạng HaiHuân chương Lao động hạng Nhất năm 1996, Huân chương Lao động hạng Hai  1988, hai Huân chương Lao động hạng Ba  các năm 1962, 1963 (Tổ Lý - Hoá - Sinh), Huân chương kháng chiến hạng Hai  năm 1972; 125  cờ thưởng về các mặt hoạt động của các cấp; 150  Bằng khen và Giấy khen từ Trung ương đến địa phương; 5 thầy cô giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu  Nhà giáo ưu tú; hơn 500 lượt thầy cô giáo được công nhận là chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi các cấp; 36 lượt đồng chí được tặng Huân, Huy chương các hạng; hai thầy giáo được Bác Hồ khen; một thầy giáo được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; sáu tổ chuyên môn đạt danh hiệu tổ Lao động giỏi (tổ LĐXHCN).

2. Kể từ năm học 1997-1998 đến nay, qua 16 năm dự thi chọn HSG cấp Quốc gia, học sinh nhà trường đã đạt 637 giải. Trong đó có: 11 giải Nhất, 88 giải Nhì, 274 giải Ba, 264 giải Khuyến khích. 6 năm học gần đây, trường luôn đứng trong tốp 10 trường THPT chuyên của các tỉnh trong toàn quốc có số lượng học sinh đạt giải. Năm học nào học sinh nhà trường cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo gọi dự thi chọn đội tuyển HSG Quốc gia dự thi Quốc tế.  Đặc biệt, năm học 2011-2012, học sinh Đinh Ngọc Hải (lớp 12 chuyên Vật lý) đạt số  điểm thi cao nhất trong số những học sinh đạt giải Nhất toàn quốc kỳ thi HSG Quốc gia và trong kỳ thi Olimpic Vật lý châu Á tổ chức tại Ấn Độ tháng 5/2012 Đinh Ngọc Hải đã giành Huy chương Bạc. Đinh Ngọc Hải đã  được chọn vào đội tuyển HSG Vật lý Việt Nam dự thi tại Estonia vào trung tuần tháng 7 năm 2012 và giành Huy chương Vàng tại kỳ thi này.

Từ năm 2008, qua 6 năm tham dự kỳ thi HSG các trường THPT chuyên Khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ, học sinh nhà trường luôn đứng trong tốp 5 trường THPT chuyên có thành tích cao. Các kỳ thi HSG cấp tỉnh, trường luôn là đơn vị có số học sinh đạt giải nhiều nhất và chất lượng giải cao nhất.

3. Từ ngày đầu thành lập (năm 1959), đến nay (năm học 2012-2013) trường đã có 27 lớp chuyên ở tất cả các môn văn hóa, một đảng bộ với 44 đảng viên sinh hoạt tại 4 chi bộ, 90 cán bộ giáo viên (trong đó 42 người có trình độ Thạc sĩ và đang học Thạc sĩ, 01 nghiên cứu sinh). Đảng bộ nhà trường luôn được công nhận Trong sạch vững mạnh, nhà trường luôn là đơn vị dẫn đầu khối THPT của Tỉnh.

 

HUY CHƯƠNG VÀNG QUỐC TẾ VÀ GIẢI NHẤT MÔN NGỮ VĂN QUỐC GIA

Trong kỳ thi HSG Quốc gia  năm học 2011-2012, tin vui làm nức lòng ngành giáo dục tỉnh nhà nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung: giải Nhất môn Vật lý của em Đinh Ngọc Hải và giải Nhất môn Ngữ văn của em Trần Thu Hà. Nói đúng ra đây không phải lần đầu tiên học sinh trường THPT chuyên Biên Hoà đạt giải Nhất trong kỳ thi HSG cấp Quốc gia. Còn nhớ, năm học 2007-2008, riêng môn Hoá học do cô giáo Phạm Thị Thanh Tâm lãnh đội 6 học sinh dự thi đạt 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, đứng đầu toàn quốc về số lượng và chất lượng giải ở môn Hoá học.

Tác giả: Vũ Xuân Quang - Hiệu trưởng THPT Chuyên Biên Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều

Bản quyền © Trường THPT Chuyên Biên Hòa