Kỷ niệm 60 năm thành lập trường THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam

TPO - Thành lập vào năm 1959, là trường phổ thông cấp III đầu tiên của tỉnh Hà Nam,với bề dày truyền thống 60 và những thành tích rất đáng trân trọng, trường THPT chuyên Biên Hoà trở thành niềm tự hào và có vị trí đặc biệt trong lịch sử của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Trường THPT Chuyên Biên Hòa tỉnh Hà Nam – 60 năm xây dựng và trưởng thành (1959-2019)

Tháng 9/1959, Trường phổ thông cấp III Hà Nam được thành lập. Đây là trường phổ thông cấp III đầu tiên và duy nhất trong tỉnh lúc bấy giờ. Đến lúc này, trong hệ thống giáo dục tỉnh nhà mới có trường phổ thông cấp III

Ngày đầu thành lập, trường có 6 lớp 8 (nay là lớp 10), hơn 300 học sinh, 13 cán bộ - giáo viên và phải dạy-học nhờ trường Sư phạm tỉnh (nay là khu vực trường mầm non Hoa Sen, phường Minh Khai, Thành phố Phủ Lý), sau chuyển về làng Bảo Thôn, xã Liêm Chính (nay là khu vực trường Tiểu học, THCS Trần Quốc Toản Thành phố Phủ Lý).

Sau nhiều lần đổi tên, ngày 13/1/2009, trường lại một lần nữa được đổi tên thành Trường THPT chuyên Biên Hoà.

Từ ngày đầu thành lập (năm 1959) với 6 lớp học 13 thầy cô giáo cán bộ công nhân viên đến nay (năm học 2012-2013), trường đã có 27 lớp học sinh chuyên ở tất cả các môn văn hóa, một đảng bộ với 44 đảng viên sinh hoạt tại 4 chi bộ, 90 cán bộ giáo viên (trong đó 42 người có trình độ Thạc sĩ và đang học Thạc sĩ, 01 nghiên cứu sinh). Đảng bộ nhà trường luôn được công nhận Trong sạch vững mạnh, nhà trường luôn là đơn vị dẫn đầu khối THPT của Tỉnh.

Hơn nửa thế kỷ kiên trì, phấn đấu thực hiện quan điểm giáo dục của Đảng và lời dạy của Bác Hồ, trường đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Hai Huân chương Độc lậphạng Ba và hạng Hai, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1996, Huân chương Lao động hạng Hai 1988, hai Huân chương Lao động hạng Ba các năm 1962, 1963 (Tổ Lý - Hoá - Sinh), Huân chương kháng chiến hạng Hai năm 1972;...

Kể từ năm học 1997-1998 đến nay, qua 16 năm dự thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia, học sinh nhà trường đã đạt 637 giải. Năm học nào học sinh nhà trường cũng được Bộ GD&ĐT gọi dự thi chọn đội tuyển HSG Quốc gia dự thi Quốc tế. Đặc biệt, năm học 2011-2012, học sinh Đinh Ngọc Hải (lớp 12 chuyên Vật lý) đã giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Olimpic Vật lý châu Á.

Trường THPT chuyên Biên Hòa tỉnh Hà Nam trân trọng kính mời các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã từng công tác, giảng dạy và học tập tại trường về dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019).

Thời gian: 8h30 ngày 17 tháng 11 năm 2019

Địa điểm: Tại trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam

Số 86, phố Chu Văn An, phường Liêm Chính, Thành phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam.

(Nhà trường tổ chức đón tiếp từ ngày 16/11/2019)